TP HCM làm đường ống khổng lồ 3.400 tỷ dẫn nước về trung tâm

 

Hơn 10 km đường ống cấp nước lớn nhất từ trước đến nay được lắp đặt theo công nghệ kích ngầm, từ ngã tư Bình Thái về trung tâm Sài Gòn.

Ngày 15/11, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sawaco) cùng liên doanh nhà thầu của Pháp khởi công dự án lắp đặt tuyến ống nước sạch từ ngã tư Bình Thái về cầu Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).

Đây là hạng mục lớn nhất thuộc dự án giảm thất thoát nước, mở rộng mạng lưới cấp nước cho Sawaco giai đoạn 2011-2015. Công trình có tổng vốn đầu tư lên đến 154 triệu USD, trong đó vay 138 triệu USD của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), thực hiện trong 3 năm 6 tháng.

Đây cũng cũng là hệ thống truyền dẫn nước lớn nhất từ trước đến nay, được thi công kích ngầm toàn tuyến, băng qua sông Sài Gòn và các kênh Rạch Chiếc, Văn Thánh và Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Đường ống này thay thế đường ống cấp nước hiện hữu rộng 2 m, xây dựng từ hơn 50 năm trước, sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức dẫn về khu vực trung tâm TP HCM và các quận lân cận như quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Sawaco cho biết, việc xây dựng đường ống nước sạch lần này sẽ tăng khả năng truyền tải từ các nhà máy nước khu vực Thủ Đức, nâng cao khả năng cấp nước cho hơn 50% địa bàn thành phố. Khi tuyến ống này đưa vào vận hành, tuyến ống D2000 mm hiện hữu sẽ tạm ngưng để kiểm tra và sửa chữa. Sau đó, cả hai tuyến ống sẽ cùng hoạt động.

Dù tỷ lệ thất thoát nước sạch đã giảm từ 40% (2009) xuống còn 28% (năm 2016) nhưng đây vẫn là vấn đề nan giải của ngành nước TP HCM. Nguyên nhân được cho là đường ống cũ, thường xuyên bị vỡ trong quá trình đào đường, hệ thống vận chuyển nước quá xa, công tác quản lý yếu kém…

Hiện, tổng công suất phát nước của TP HCM gần 2 triệu m3 một ngày đêm. Với tỷ lệ thất thoát nước hiện nay, mỗi ngày thành phố mất gần 556.000 m3, tương đương gần 3 tỷ đồng; mỗi năm mất hơn 940 tỷ.

Sawaco đang phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống còn 23%.